Top các lỗi vi phạm giao thông người đi xe máy hay gặp phải, top 3 đảm bảo ai cũng dính 1 lần

Quên giấy tờ xe, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định hay lái xe khi đã uống rượu bia,… đều là những lỗi vi phạm giao thông mà rất nhiều người đi xe máy thường xuyên gặp phải. 

Top các lỗi vi phạm giao thông người đi xe máy hay gặp phải, top 3 đảm bảo ai cũng dính 1 lần,

Xe máy là một trong những loại phương tiện phổ biến hàng đầu tại Việt Nam, song cũng không ít người thường xuyên gặp phải những lỗi không mong muốn dẫn tới mức phạt tiền khá cao. Điển hình như những trường hợp ngay dưới đây:

Không có hoặc quên mang giấy tờ xe

Vì chủ quan mà không ít người điều khiển xe máy thường quên, không mang theo các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, bảo hiểm xe,… Hoặc thậm chí, nhiều trường hợp còn không có các loại giấy tờ này. 

Vì chủ quan mà không ít người điều khiển xe máy thường quên, không mang theo giấy tờ xe.

Được biết, mức phạt với lỗi điều khiển xe máy mà không có hoặc không mang theo giấy phép lái xe có thể lên đến 1 triệu đồng. Trong khi đó, lỗi không mang giấy đăng ký xe máy sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng. Nếu xe không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (gọi là bảo hiểm xe) còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện cũng sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 đồng. 

Do đó, để tránh bị xử phạt, người điều khiển xe máy luôn cần mang theo giấy phép lái xe, bảo hiểm xe và cả giấy đăng ký xe máy.

Không đội mũ bảo hiểm khi đi xe trên đường

Người điều khiển mô tô, xe máy, cũng như người ngồi sau phương tiện này nếu không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt khá nặng. Đây cũng là lỗi mà gần như ai cũng 1 lần gặp phải. 

Điều khiển mô tô, xe máy, cũng như người ngồi sau cần đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Xuất phát từ tâm lý chủ quan, cảm thấy bất tiện hay  khi điều khiển xe máy trong cự ly ngắn,… lại khiến nhiều người bị phạt. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, lỗi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy tham gia giao thông trên đường và chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt hành chính từ 400.000 – 600.000 đồng.

Chở quá số người quy định

Nhiều người thường chở 3, chở 4 người trên xe máy không chỉ là hành vi gây khó khăn cho người điều khiển còn gây nguy hiểm cho những người khác. Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định rõ mức xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự như  xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy,…sẽ chỉ được phép chở theo hai người trên xe. Trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, đối tượng trẻ em dưới 14 tuổi hay áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. 

Nếu chở quá số người cho phép thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. 

Theo đó, ngoài trường hợp quy định, nếu chở quá số người cho phép thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Chạy quá tốc độ quy định

Đây cũng là lỗi mà không chỉ xe máy, ngay cả các phương tiện khác như ô tô cũng thường xuyên gặp phải. Theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP người điều khiển xe máy nếu chạy quá tốc độ quy định từ 5 đến dưới 10km/giờ sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng.

Chạy quá tốc độ hay vượt đèn đỏ đều là những lỗi hay gặp phải.

Trường hợp điều khiển xe máy mà chạy quá tốc độ quy định từ 10 đến dưới 20 km/giờ sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Chạy quá tốc độ quy định trên 20km/giờ mức  xử phạt từ 4 – 5 triệu đồng, đồng thời còn bị tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển xe máy

Rất nhiều trường hợp dù đã uống rượu bia (dù chỉ vài chén,…) nhưng vẫn cố điều khiển phương tiện. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dễ phạm luật. 

Đã uống rượu bia tuyệt đối không nên điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo Nghị định 100/2019, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người điều khiển xe máy lưu thông trên đường nếu trong hơi thở có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt hành chính dao động từ 2-6 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 10-24 tháng.

Xem thêm: Chi tiết mức phạt nồng độ cồn đối với xe máy mới nhất 2023

Ảnh: Internet.

Source: Top các lỗi vi phạm giao thông người đi xe máy hay gặp phải, top 3 đảm bảo ai cũng dính 1 lần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WelfulloutDoors.com