Những điều quan trọng về dầu nhớt ô tô mà ngay cả người dùng xe lâu năm chưa chắc đã rõ

Động cơ ô tô chỉ nên dùng 1 loại dầu nhớt, dầu đắt tiền chưa chắc đã tốt, xe đi ít vẫn phải thay dầu đúng lịch hay không cần thêm phụ gia động cơ,…đều là những lưu ý quan trọng mà rất nhiều tài xế bỏ qua.

Những điều quan trọng về dầu nhớt ô tô mà ngay cả người dùng xe lâu năm chưa chắc đã rõ.

Dầu nhớt rất quan trọng đối với ô tô, việc không nắm rõ sẽ khiến xế cưng hoạt động kém hiệu quả, thậm chí có thể gây ra những hư hại không đáng có.

Chỉ nên dùng một loại dầu nhớt 

Về lý thuyết, việc sử dụng dầu nhớt của hãng này rồi chuyển sang hãng khác không ảnh hưởng đến động cơ. Tuy nhiên, nếu thay đổi quá nhiều loại dầu trong một thời gian dài có thể khiến xe hoạt động kém trơn tru hơn, kéo theo việc ảnh hưởng đến công suất và tuổi thọ của động cơ. Nguyên nhân bởi mỗi loại dầu của một thương hiệu sẽ chứa các chất phụ gia khác nhau.

Tốt nhất là vẫn nên sử dụng dầu động cơ của một thương hiệu nhất định.

Do vậy, tốt nhất là vẫn nên sử dụng dầu động cơ của một thương hiệu nhất định trong thời gian dài. Lưu ý là cần chọn loại dầu nhớt ô tô phù hợp với thông số kỹ thuật và động cơ xe.

Dầu chuyển sang màu đen là đã làm việc hiệu quả

Theo lý giải, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ phát sinh ra nhiều muội, cặn bẩn. Do đó, việc giữ sạch các bộ phận bên trong động cơ không bị muội, cặn bẩn bám vào là điều cần thiết. 

Được biết, các chất phụ gia có trong dầu nhớt sẽ có nhiệm vụ làm sạch bề mặt các bộ phận động cơ, phân tán cặn bẩn thành những phần tử nhỏ để lưu giữ trong dầu.

Khi dầu chuyển sang màu đen thì đồng nghĩa với việc chúng đã làm việc hiệu quả. 

Do đó, khi dầu chuyển sang màu đen thì đồng nghĩa với việc chúng đã làm việc hiệu quả. Trên thực tế, mỗi loại dầu sẽ có khả năng lưu giữ lượng cặn bẩn khác nhau, nếu quá mức lưu giữ của dầu thì cặn bẩn này sẽ bám trở lại động cơ. Bởi vậy người dùng cần thay dầu đúng hạn, căn cứ vào độ nhớt của dầu thay vì màu sắc của nó.

Không cần thêm phụ gia động cơ

Hầu hết các loại dầu hiện đều có thêm chất phụ gia giúp tăng độ nhớt và bảo vệ động cơ. Do đó, người dùng không nên bổ sung chất phụ gia bán trôi nổi trên thị trường. Điều này có thể sẽ khiến dầu hoạt động kém hiệu quả và gây lãng phí tiền của. 

Chỉ nên thêm chất phụ gia nếu nhà sản xuất ô tô có yêu cầu.

Theo đó, chỉ nên thêm chất phụ gia nếu nhà sản xuất ô tô có yêu cầu, thông thường thì chỉ có những siêu xe mới cần thêm phụ gia đặc biệt.

Dầu đắt tiền chưa chắc đã tốt 

Nhiều người nghĩ rằng dầu nhớt đắt tiền tốt hơn. Tuy nhiên, điều này chưa chính xác, quan trọng là loại dầu đó có phù hợp với xe và điều kiện sử dụng hay không. Nếu chọn dầu tốt, đắt tiền mà không phù hợp về độ nhớt thì hiệu quả bảo vệ xe sẽ kém đi.

Theo đó, thay vì chọn loại dầu nhớt đắt tiền, người dùng cần chú ý đến độ đặc, loãng của dầu, hướng dẫn sử dụng trên can dầu, chọn loại dầu nào phù hợp hoặc đọc thông số trên can dầu để từ đó có được căn cứ lựa chọn phù hợp.

Xe ít vận hành vẫn cần thay dầu đúng lịch

Có rất nhiều người mua xe ô tô nhưng ít sử dụng đến, nửa năm mới đi khoảng 2.000 – 3.000 km. Thông thường số km thấp hơn lịch bảo dưỡng của hãng nên nhiều người  nghĩ rằng chưa cần thay dầu nhớt. 

Dù chưa đạt số km quy định nhưng đến lịch thay dầu (thường là 6 tháng – 1 năm) thì vẫn cần thay. 

Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì dù chưa đạt số km quy định nhưng đến lịch thay dầu (thường là 6 tháng – 1 năm) thì vẫn cần thay. Bởi, dầu nhớt khi đã bỏ ra khỏi can và để lâu sẽ bị biến chất, do có chứa các chất phụ gia khác như chống mòn, chống đông,… nên tất cả các thành phần này sẽ bị tiêu hao dần và làm cho dầu xuống cấp theo thời gian.

Xem thêm: Ô tô chạy quá 80.000 km cần phải bảo dưỡng những hạng mục nào?

Source: Những điều quan trọng về dầu nhớt ô tô mà ngay cả người dùng xe lâu năm chưa chắc đã rõ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WelfulloutDoors.com