Hơn 3,3 triệu xe máy xuất xưởng tại Việt Nam trong năm 2022

Ngày 29/12 Tổng cục Thống kê công bố số lượng xe máy sản xuất tại Việt Nam vào tháng 12 ước tính đạt 351,100 xe, giảm 0,8% so với tháng 11 nhưng lại tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Số lượng xe máy sản xuất tại Việt Nam vào tháng 12 ước tính đạt 351,100 xe.

Tính cả năm 2022, thì sản lượng xe máy nội địa tại Việt Nam ước tính đạt hơn 3,32 triệu xe, tăng hơn 9,9% so với năm ngoái.

Ngoài ra, nếu xét riêng số lượng xe máy được sản xuất mới trong quý IV ước tính đạt 1,024 triệu chiếc, tăng lên 33,3% so với quý III và 19,8% so với cùng kỳ vào năm ngoái.

Số lượng xe máy được sản xuất mới trong quý IV ước tính đạt 1,024 triệu chiếc, tăng lên 33,3%.

Sau khoảng thời gian tăng rồi lại giảm trong 6 tháng đầu tiên, sản lượng xe máy nội địa của Việt Nam cũng đã tăng trưởng lại và đều đặn vào nửa cuối năm 2022 và chỉ sụt giảm nhẹ khi bước sang tháng 12.

Trước đó, số lượng xe máy xuất xưởng tại Việt Nam ước tính đã sụt giảm khoảng 118,400 xe trong tháng 2, trước khi tiến vào giai đoạn giảm liên tục trong 4 tháng 

Tuy nhiên, nhờ vào những điều chỉnh kế hoạch cũng như đẩy mạnh sản xuất, có thể nói các doanh nghiệp xe máy tại Việt Nam đã phần nào giải quyết được bài toán thiếu nguồn cung, thiếu hàng tại các đại lý. Đây cũng chính là một trong nhưng lý do giá xe máy giai đoạn đầu và giữa năm nay tăng cao, thậm chí còn tăng lên cả chục triệu đồng, gây ảnh hưởng nhiều đến người tiêu dùng.

Khi tình hình chuỗi cung ứng đã được cải thiện, các dây chuyền sản xuất và lắp ráp xe máy trong nước cũng bắt đầu dần phục hồi, Cụ thể nhất là vào những tháng cuối năm ghi nhận mức tăng sản lượng trên 10%, đảm bảo lượng xe dồi dào cho thị trường trong nước và đảm bảo giá phương tiện luôn ở mức bình ổn.

Doanh số xe máy trong năm 2022, giai đoạn quý 3 cũng được ghi nhận tăng trưởng rất tích cực, được Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố, cụ thể: Tổng doanh số trong quý III của các đơn vị thành viên đạt tới 762.152 xe, tăng hơn 16,3% so với quý trước đó.

Nhờ vào những điều chỉnh kế hoạch cũng như đẩy mạnh sản xuất, có thể nói tình hình chuỗi cung ứng đã được cải thiện.

Dựa vào những dữ liệu bán hàng của các quý trước đây kết hợp với nguồn cung dồi dào và số lượng mua được cải thiện trong quý IV, nhiều ý kiến cho rằng tổng doanh số của các thành viên VAMM bao gồm : Honda Việt Nam, SYM Việt Nam, Piaggio Việt Nam, Suzuki Việt Nam và Yamaha Motor Việt Nam, có thể chạm mốc 2,7 triệu xe hoặc hơn nữa là có thể vượt qua mốc 3 triệu xe trước khi năm 2022 khép lại.

Xem thêm: 4 mẫu xe tay ga phân khối lớn mới ra mắt tại Việt Nam

Source: Hơn 3,3 triệu xe máy xuất xưởng tại Việt Nam trong năm 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WelfulloutDoors.com