Kinh nghiệm đi đăng kiểm dịp cận Tết sao cho đỡ tốn thời gian

Nắm rõ quy trình đăng điểm, chuẩn bị đủ giấy tờ, bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm hay đặt lịch trước qua tổng đài,…đều là những bí quyết giúp người dân có thể giảm thiểu tình trạng ùn ứ, chờ đợi dịp cuối năm. 

Kinh nghiệm đi đăng kiểm dịp cận Tết sao cho đỡ tốn thời gian.

Theo Cục Đăng kiểm, cơ quan Công an TP.HCM gần đây đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều lãnh đạo, nhân viên tại một số trung tâm đăng kiểm khu vực TP.HCM và một số tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, niêm phong nhiều đơn vị đăng kiểm xe cơ giới.

Hoạt động này diễn ra đúng vào dịp cuối năm, đồng thời trùng với thời điểm lượng xe đến kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm tăng cao nên đã dẫn đến hiện tượng ùn tắc phương tiện. Một số đơn vị thậm chí đã hạn chế nhận xe đến kiểm định.

Với lượng xe ô tô đi đăng kiểm rất lớn như hiện nay, chủ xe cần nắm rõ được một số kinh nghiệm đi đăng kiểm để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Lưu ý kỹ thời hạn kiểm định của xe

Để giảm thời gian chờ đợi và tránh tập trung quá đông tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến khích các chủ xe lưu ý kỹ thời hạn kiểm định của phương tiện xe cơ giới.

Theo đó, khi xe cơ giới gần hết hạn đăng kiểm (không cần chờ hết hạn) và đang ở gần bất kỳ đơn vị đăng kiểm thuộc địa phương nào trên cả nước,…chủ xe có thể đưa phương tiện vào địa điểm đó để tiến hành kiểm định.

Chủ xe nên lưu ý rõ thời hạn đăng kiểm xe.

Điều này sẽ góp phần giảm sự tập trung phương tiện về các trạm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận bao gồm Đồng Nai, Bình Dương hay Long An. Đồng thời, giúp cho các chủ phương tiện hạn chế được tình trạng ùn ứ, chờ đợi quá lâu tại các trung tâm đăng kiểm.

Chủ động bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến cáo người dân cần chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đưa xe đi kiểm định. Việc này sẽ giúp kịp thời phát hiện, khắc phục những khiếm khuyết, hư hỏng của xe, từ đó tránh được tình huống vừa mất thời gian chờ đợi nhưng lại không đạt kiểm định và phải đưa xe về sửa chữa.

Lưu ý rằng, trong trường hợp xe cơ giới chỉ phải sửa chữa, khắc phục các lỗi nhỏ và có thể kiểm định lại lần 2 trong ngày, chủ xe sẽ không phải mất thêm phí. Tuy nhiên nếu các hư hỏng nghiêm trọng dẫn đến thời gian sửa chữa kéo dài thì chủ xe cơ giới sẽ phải chịu thêm 50% chi phí cho lần kiểm định trong các ngày tiếp theo.

Nên chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đưa xe đi kiểm định.

Theo đó, bên cạnh việc lưu ý thời hạn đăng kiểm, chủ xe cũng nên chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi mang xe đi kiểm định.

Đặt lịch trước và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Để tránh mất thời gian chờ đợi, người dùng hãy gọi trực tiếp đến số điện thoại tổng đài của trung tâm đăng kiểm để đặt lịch hẹn. Sau đó, chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để quá trình đăng kiểm được diễn ra thuận lợi mà không mất quá nhiều thời gian.

Lưu ý rằng khi đi đăng kiểm, sẽ cần phải chuẩn bị giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định và bảo hiểm dân sự còn thời hạn. Trong trường hợp mất giấy chứng nhận đăng kiểm, cần xuất trình bảo hiểm và giấy đăng ký xe, đồng thời làm cam kết về việc xe không bị cơ quan chức năng tạm giữ. Ngoài ra, nếu xe đang được cầm cố tại ngân hàng, sẽ cần phải xuất trình giấy xác nhận của ngân hàng.

Nên đặt lịch trước để tránh mất thời gian.

Ngoài ra, hiện một số trung tâm đăng kiểm còn cho phép người dùng đặt lịch thông qua Zalo hoặc số điện thoại, sau đó chụp ảnh chứng nhận đăng ký xe, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, số điện thoại,… để trung tâm đăng kiểm tiếp nhận và đặt số thứ tự.

Chọn trung tâm đăng kiểm thuận tiện nhất

Được biết, ngành Đăng kiểm cho phép phương tiện đăng kiểm ở bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc, không phụ thuộc hay giới hạn vào tỉnh, thành cấp đăng ký, biển số xe.

Theo đó, người ở tỉnh này mua xe ở tỉnh khác cũng không cần đến trung tâm đăng kiểm ban đầu để làm thủ tục di chuyển hồ sơ, mà việc đó sẽ do các đơn vị trong hệ thống đăng kiểm tự lo liệu. 

Khi đưa xe đến đăng kiểm định kỳ, chủ xe cần xuất trình các loại giấy tờ mà Autofun kể trên. 

Nên chọn trung tâm đăng kiểm gần nhất để tiện hơn.

Ngoài ra, người dùng cũng nên nắm bắt rõ quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ giúp biết được mình cần làm những gì để có sự chuẩn bị tốt hơn, giảm thiểu sự hoang mang khi phải loay hoay với quá nhiều thủ tục. 

Hy vọng qua những gợi ý kể trên các tài xế có thể giảm thiểu được tình trạng chờ đợi và tiến hành đăng kiểm xe trong thời gian nhanh gọn nhất.

Xem thêm: Ô tô hết hạn đăng kiểm cần làm gì để tránh bị phạt nặng?

Source: Kinh nghiệm đi đăng kiểm dịp cận Tết sao cho đỡ tốn thời gian

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WelfulloutDoors.com