Những giấy tờ cần thiết khi mua xe máy cũ bạn cần biết?

Mua bán xe máy cũ không còn là việc quá xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, giấy tờ luôn là nỗi lo của rất nhiều người khi quyết định mua xe máy cũ. Vậy, những giấy tờ cần thiết khi mua xe máy cũ là gì? Thủ tục ra sao, có phức tạp không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn về giấy tờ và thủ tục khi mua xe máy cũ.

Mua xe máy cũ cần những giấy tờ gì là vấn đề được nhiều người mua xe cũ quan tâm?

Những giấy tờ cần thiết khi mua xe máy cũ

Khi chọn mua xe máy cũ bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết, đồng thời cần có sự phối hợp với bên bán. Cả người mua và người bán đều cần chuẩn bị những giấy tờ riêng, cụ thể:

Với bên bán

 • Giấy tờ xe chính chủ.
 • Hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản chính
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã có gia đình) hoặc giấy xác nhận độc thân (nếu chưa có gia đình). Giấy tờ này sẽ giúp bạn tránh được những tranh chấp không đáng có xảy ra.
 • Nếu nhờ người khác bán hộ, bạn cần có ‘Giấy ủy nhiệm’ và có dấu xác thực.
Người bán cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cá nhân và giấy tờ về xe.

Với bên mua

 • Hộ khẩu và chứng minh nhân dân/ căn cước công dân bản chính.
 • Lệ phí sang tên xe.
 • Tiền mua xe.

Ngoài những giấy tờ kể trên, cả hai bên đều cần có hợp đồng mua bán xe, hồ sơ gốc.

Thủ tục khi mua xe máy cũ để sở hữu xe hợp pháp

Để người bán tránh được những rủi ro pháp lý sau khi bán xe, người mua sở hữu xe hợp pháp, cả hai bên cần thực hiện thủ tục sang tên sau khi mua bán.

Công chứng giấy tờ mua bán xe

Công chứng hợp đồng mua bán xe rất đơn giản, hai bên chỉ cần đến phòng công chứng gần nhất có thể công chứng giấy tờ. Bên mua và bên bán sẽ làm hợp đồng mua bán xe máy cũ có đóng dấu xác nhận. Người đi công chứng sẽ trả cho bên công chứng một khoản phí dựa trên số tiền của chiếc xe đang giao dịch. 

Công chứng hợp đồng mua bán là việc mà cả bên mua và bên bán cần thực hiện.

Hợp đồng mua bán được công chứng thành 3 bản, mỗi bên giữ một bản.

Rút hồ sơ gốc

Thủ tục rút hồ sơ gốc chỉ cần thiết khi hai bên mua bán xe khác tỉnh. Cả hai cần đến nơi mà chiếc xe đăng ký hồ sơ gốc để làm thủ tục rút hồ sơ. Bộ hồ sơ này người mua sẽ giữ để đăng ký sang tên đổi chủ sau đó. Khi bước này hoàn thành thì việc mua bán giữa hai bên cũng được nửa chặng đường. Nửa đường cuối sẽ do người mua chịu trách nhiệm hoàn thiện. 

 

Người bán cần bàn giao các loại giấy tờ gồm: hồ sơ xe máy, đăng ký xe, hợp đồng mua bán cho bên mua để hoàn thành thủ tục cuối cùng.

Nộp thuế trước bạ

Dù là mua xe máy cũ nhưng người mua cũng cần đóng lệ phí trước bạ. Phí trước bạ lần 2 cho xe máy chiếm khoảng 1% giá trị của xe sau khi được khấu hao. Người mua đến Chi cục thuế cấp Quận/ Huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để đóng thuế.

Người mua đến cơ quan Công An địa chỉ thường trú để nộp lệ phí trước bạ và sang tên đổi chủ cho xe.

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ gồm:

 • Giấy đăng ký xe
 • Phiếu khai lệ phí trước bạ
 • Hồ sơ gốc xe máy
 • Hợp đồng mua bán đã công chứng
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân
 • Đi xét xe (mang xe đi làm thủ tục cấp biển số)

Sau khi hoàn thành đầy đủ các thủ tục tại cơ quan Công an cấp Quận/ Huyện nơi bạn có hộ khẩu. Bạn cần nộp tờ khai đăng ký xe cùng với các loại giấy tờ kể trên cho cơ quan chức năng. Sau khi giấy tờ được kiểm tra đầy đủ, cơ quan chức năng sẽ hẹn bạn một ngày cố định để lấy Giấy đăng ký xe mới.

Trên đây là toàn bộ những loại giấy tờ và những thủ tục cần có khi mua xe máy cũ. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy định pháp lý để sở hữu một chiếc xe máy cũ chính chủ an toàn, hợp pháp.

Xem thêm: Mua xe không chính chủ có sang tên đổi chủ được không?

Source: Những giấy tờ cần thiết khi mua xe máy cũ bạn cần biết?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WelfulloutDoors.com