Xe không chính chủ có sang tên được không? Hiểu đúng quy định xe không chính chủ

Nhiều người chọn mua xe máy cũ vì lý do tài chính cá nhân. Việc mua xe cũ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, Quy định về xe không chính chủ được áp dụng từ ngày 1/1/2022 khiến nhiều người đặt rất nhiều nghi vấn. Chẳng hạn như: mua xe không chính chủ có sang tên được không? Lỡ không sang tên kịp thời quy định thì  thế nào? Đi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu, phạt ra sao? Bài viết này sẽ giúp mọi người giải đáp những câu hỏi trong đầu.

Mua xe không chính chủ có sang tên được không là câu hỏi của rất nhiều người.

Hiểu rõ về quy định xe không chính chủ áp dụng từ ngày 1/1/2022

Theo khoản 3 Điều 26 Thông tư Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021.

Như vậy, ai đang sử dụng xe máy không chính chủ chỉ cần có giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì có thể sang tên xe mà không cần giấy chứng nhận mua bán. Nếu không thực hiện sang tên đổi chủ trước thời hạn quy định thì kể từ ngày 1/1/2022, dù có giấy đăng ký xe, biển số xe thì người dùng cũng không được sang tên đổi chủ. Lúc này, nếu bạn muốn sang tên đổi chủ thì bắt buộc phải có người đứng tên cavet xe làm thủ tục mua bán có công chứng.

Mua xe không chính chủ có sang tên được không?

Từ khi Quy định về xe không chính chủ áp dụng từ ngày 1/1/2022 khiến nhiều người đặt câu hỏi “Vậy tôi mua xe cũ sau ngày 1/1/2022 thì phải làm thế nào?” hoặc “Sau thời gian đó tôi mua xe không chính chủ thì có sang tên được không?”. Vấn đề này được làm rõ như sau:

  • Theo Quy định, những xe đã chuyển nhượng trước ngày 31/12/2022 thì phải đem đi đăng ký sang tên trước ngày 1/1/2022. Dự trên hồ sơ khai báo, cơ quan đăng ký sẽ tiếp nhận và gửi thông báo đến người đứng tên trong giấy đăng ký xe. Nếu sau 30 ngày không có bất kỳ khiếu nại nào thì cơ quan chức năng sẽ hoàn thành các thủ tục sang tên xe máy không chính chủ cho bạn.
  • Nếu bạn mua xe không chính chủ sau thời gian quy định vẫn có thể sang tên đổi chủ. Bạn cần có: giấy tờ mua bán có công chứng, giấy đăng ký xe, chứng từ lệ phí trước bạ.

Do đó, nếu bạn có ý định mua xe máy cũ thì vẫn có thể mua bình thường. Tuy nhiên cần phải đầy đủ giấy tờ xác minh mua bán, hồ sơ gốc xe máy để đảm bảo việc sang tên đổi chủ.

Vậy để sang tên đổi chủ xe máy cũ cần chuẩn bị gì? Mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo.

Giấy tờ cần có và thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ

Theo Thông tư 12/2013/TT-BCA quy định về việc chuyển nhượng xe cần phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe
  • Chứng từ quyền sở hữu xe bao gồm: hợp đồng mua bán, tặng/cho… có công chứng
  • Chứng từ lệ phí trước bạ
Mua xe không chính chủ vẫn sang tên được nhưng bạn phải đảm bảo đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Nếu không sang tên đổi chủ, sử dụng xe lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt. Chi tiết về các trường hợp và mức phạt mời bạn đọc theo dõi ở mục kế tiếp.

Những trường hợp bị phạt lỗi xe không chính chủ và mức phạt

Nếu xe của bạn chưa sang tên đổi chủ, bạn sẽ bị phạt nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

  • Xe bị tai nạn giao thông, cảnh sát giao thông đến điều tra và xử lý vụ việc.
  • Xe đã chuyển nhượng trước ngày 31/12/2021 nhưng sau ngày 1/1/2022 mới đi sang tên đổi chủ.

Vậy nên, bạn vẫn sử dụng xe bình thường, không gây tại nạn nếu không sẽ bị xử phạt. Ngoài ra, bạn vẫn có thể mượn xe của người thân, bạn bè đi lại bình thường. Lỡ như được cảnh sát giao thông ‘hỏi thăm’ bạn chỉ cần gọi chủ xe các nhận là được.

Sử dụng xe máy không chính chủ sẽ bị phạt tối đa 600 nghìn đồng với cá nhân.

Theo điểm a Khoản 4, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu sử dụng xe không chính chủ và thuộc 1 trong 2 trường hợp trên sẽ bị xử phạt:

  • Từ 400.000 – 600.000 đồng với cá nhân
  • Từ 800.000 – 1.200.000 đồng với các tổ chức

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mua xe không chính chủ có sang tên được không. Đồng thời, giúp bạn hiểu rõ hơn về Quy định xe không chính chủ được áp dụng từ ngày 1/1/2022.

Xem thêm: Những điều cần biết về quy chuẩn gương chiếu hậu xe máy

 

 

 

Source: Xe không chính chủ có sang tên được không? Hiểu đúng quy định xe không chính chủ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WelfulloutDoors.com