VinFast thất bại trong truyền thông tại trời Tây? Báo Mỹ “chê” VinFast VF 8 không đủ sức cạnh tranh?

Mới đây, Tạp chí nổi tiếng Motortrend ở Mỹ đã có dịp trải nghiệm và đưa ra đánh giá khách quan về VinFast VF 8. Tạp chí này khẳng định với phạm vi di chuyển thấp nhưng giá lại cao khiến VF8 khó cạnh tranh với các đối thủ khác. Đặc biệt, VinFast gặp vấn đề đưa thông tin sai lệch có chủ đích tương tự các hãng xe lâu đời ở đất Mỹ.

VinFast nhận phản hồi không tốt từ báo chí Mỹ.

Theo đó, hồi cuối tháng 11/2022, hãng xe VinFast đã xuất khẩu lô 999 chiếc VinFast VF 8 đầu tiên đi Mỹ và vừa đáp bến Cảng San Francisco vào 18/12/2022. Đây là lô xe đầu tiên trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF8 và VF9 trên toàn cầu. Sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ tiếp tục thực hiện xuất khẩu các đơn hàng đi Canada và châu Âu để kịp kế hoạch bàn giao xe cho khách hàng vào đầu năm 2023.

Trước đó, hãng xe VinFast đã tổ chức những sự kiện, hoạt động nhằm quảng bá xe. Trong đó có sự kiện lái thử xe VinFast VF 8 cho các khách hàng quan tâm và cơ quan báo chí uy tín tại Mỹ. 

VinFast VF 8 đã tổ chức sự kiện lái thử tại Mỹ.

Điều bất ngờ là ngoài 2 phiên bản Eco và Plus đã được đưa tin trước đó thì VinFast VF 8 tại Mỹ còn có thêm phiên bản City Edition. 

Trong khi, 2 phiên bản VinFast VF8 Eco và Plus ngoài thông tin về giá bán khởi điểm lần lượt là  57.000 USD đến 62.500 USD (tùy trang bị), thì những  thông số chi tiết khác vẫn chưa được công bố vì còn đang trong quá trình thử nghiệm để lấy chứng nhận EPA của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ.

Một đại diện VinFast cho biết bản City Edition sẽ có giá bán khởi điểm 55.000 USD và phạm vi di chuyển là 180 dặm (khoảng 290 km). Đặc biệt, mức giá bán 42.200 USD được VinFast quảng cáo trước đó là giá bán của chiếc VF 8 City Edition đi kèm điều kiện thuê pin giá 169 USD/tháng. 

Cũng theo vị đại diện này chia sẻ: bản VF 8 City Edition sử dụng ‘Battery 1’, trong khi bản Eco và Plus sẽ được trang bị pin ‘Battery 2’. Sự khác biệt giữa 2 loại pin này vẫn còn là bí mật. 

Với những thông tin này, Tạp chí MotorTrend nhận định: ‘Với giá bán 55.000 USD thì phạm vi di chuyển của bản VF 8 City Edition quả thật rất đáng thất vọng. Hơn hết, những chiếc VF 8 thuộc phiên bản City Edition trong lô hàng đầu tiên có phạm vi hoạt động (180 dặm = 289 km) thấp hơn so với các phiên bản đã công bố trước đó là 260 – 292 dặm. Điều này sẽ làm cho hãng xe VinFast sẽ gặp phải vấn đề khi sử dụng ‘mánh lới’ cung cấp thông tin sai lệch có chủ đích như các nhà sản xuất ô tô lâu đời cũng từng phải đối mặt’.

VinFast được cho là cung cấp thông tin sai lệch có chủ đích.

Bên cạnh đó, qua buổi lái thử chiếc VinFast VF 8 Plus 2023 nguyên mẫu tiền sản xuất,  báo chí Mỹ đã đưa ra những nhận xét cực kỳ thẳng thắn về mẫu xe VF8 cũng như cơ hội của VinFast tại thị trường Mỹ.

Phóng viên chia sẻ: ‘VF8 sở hữu hệ thống thông tin giải trí tương đương với chiếc Honda CR-V, cabin của VF8 rộng rãi và khá thoải mái. Chất liệu nội thất của VinFast cho cảm giác giống với những gì mà người Mỹ thường thấy trên một chiếc xe cỡ nhỏ. Hệ thống lái của VF8 nhẹ và có độ trễ không đáng kể. Đây là một chiếc SUV thú vị, thật khó để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào, cần có một hành trình thoải mái hơn để trải nghiệm’.

Đây là những đánh giá đầu tiên của báo chí Mỹ trước thềm lô xe VinFast VF 8 đáp bến thị trường Mỹ. Với những phản hồi này, có lẽ hãng xe VinFast sẽ phải xem xét lại chiến lược truyền thông cũng như cách xử lý sự cố truyền thông thỏa đáng để có được uy tín và ấn tượng tốt nhất có thể trong lòng người tiêu dùng cũng như báo chí Mỹ.

Xem thêm: VinFast xuất khẩu 999 chiếc xe điện VinFast VF 8 đầu tiên đi Mỹ

Source: VinFast thất bại trong truyền thông tại trời Tây? Báo Mỹ “chê” VinFast VF 8 không đủ sức cạnh tranh?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WelfulloutDoors.com