Hướng dẫn cách khắc phục nước làm mát xe máy bị rò rỉ

Hệ thống nước làm mát được thiết kế nhằm giúp xe máy vận hành trơn tru hơn và bền bỉ hơn, do đó định kỳ thay nước mát là một việc rất quan trọng. Và nếu xe máy bị chảy nước mát thì chủ xe cần tìm cách khắc phục ngay.

Hệ thống nước làm mát là gì?

Hệ thống nước làm mát, hay còn được gọi là két làm mát, là bộ phận được tạo thành bởi nhiều lớp lá kim loại, tựa như mang cá. Két làm mát có nhiệm vụ giải nhiệt cho động cơ xe, giúp xe có thể vận hành liên tục trong thời gian dài mà không bị quá nóng đến mức hư hỏng.

Thành phần của nước làm mát xe máy bao gồm nước cất và chất làm mát. Trong đó, nước cất giúp tạo độ lỏng cho hệ thống làm mát, còn chất làm mát thì có độ bền lâu, giúp nước làm mát không bị đóng băng. Chất làm mát này còn có tác dụng giúp hạn chế sự hình thành của gỉ sét, tăng hiệu quả cho dung dịch làm mát.

Két nước làm mát trên xe máy.

Vệ sinh két nước làm mát và thay nước làm mát như thế nào?

Hầu hết các mẫu xe tay ga hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch. Sau một khoảng thời gian hoạt động, nước làm mát sẽ bị hao hụt, tính năng giải nhiệt cũng sẽ giảm dần. Do đó chủ xe cần phải thay nước mát để tránh động cơ xe bị nóng, chạy ì ạch và vỡ lốc máy.

Nước làm mát nên được bổ sung thường xuyên vào bình nước phụ, không nên để lượng nước xuống thấp hơn mức Lower. Mỗi 15.000 km, chủ xe nên thực hiện vệ sinh két nước và thay mới nước mát một lần.

Xe máy bị chảy nước làm mát là do đâu?

Do tắc két nước làm mát. Bộ phận này làm bằng nhôm với các nguồn ống nhỏ dẹt, nên sẽ dễ có hiện tượng bị tắc, dẫn đến xe máy bị nóng nhanh, hoạt động bất thường. Nguyên nhân tắc két nước là do ít thay nước làm mát hoặc thay không đúng định kỳ, khiến các chất phụ gia trong nước làm mát bị biến chất, lẫn lộn với tạp chất.

Bộ phận van hằng nhiệt bị hỏng. Van hằng nhiệt bị hỏng sẽ khiến dây đai bị mòn, cong, hư hỏng theo, dẫn đến động cơ bị nóng lên rất nhanh. Bình thường, khi khởi động xe, nhiệt độ của động cơ sẽ từ thấp tăng lên cao, khi nhiệt độ lên tới khoảng 80 độ C thì van hằng nhiệt sẽ mở để nước chảy vào két làm mát động cơ. Nên nếu van hằng nhiệt bị hỏng, hệ thống sẽ không hoạt động được bình thường, động cơ nóng lên không được làm mát kịp thời sẽ dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng.

Nước làm mát bị rò rỉ ra ngoài vì nhiều nguyên do.

Bị rò rỉ ở bơm nước hệ thống làm mát. Bộ phận bơm nước có thể bị hư hỏng do nhiều tác động, ví dụ như bị mòn, bị nóng lên đột ngột. Xe sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến các bộ phận như ổ bi, phớt và trục bơm bị mòn, dẫn đến rò rỉ nước mát ra phía bên ngoài. Muốn khắc phục thì chủ xe cần phải thay trục bơm và phớt.

Các đường ống dẫn nước mát bị rò rỉ. Bộ phận này thường được làm bằng cao su nên không thể tránh khỏi việc bị nứt hoặc vỡ đột ngột làm nước rò rỉ ra bên ngoài, nhất là đối với những chiếc xe sử dụng lâu ngày không bảo dưỡng đúng hạn.

Bình phụ bị trào nước mát. Bình phụ là bộ phận giúp bổ sung và dự trữ nước cho hệ thống làm mát của xe. Nếu các ống nối két của bình phụ bị hư hỏng, nước sẽ trào ra ngoài, làm xe có hiện tượng bị rò rỉ nước mát.

Cách khắc phục

Nước làm mát rất quan trọng đối với xe máy.

Nếu bị rò rỉ ở bơm nước làm mát thì chủ xe cần thay phớt và trục bơm. Hàn lại bộ phận này cũng là một cách nhưng nó sẽ lại bị rò rỉ ngay. Thay vì hàn thì chủ xe nên thay hẳn bằng đồ mới, giá thành khá rẻ.

Nếu đường ống dẫn nước làm mát bị hư thì cần thay gắn lại bằng keo chuyên dụng, bít các vết hở trên ống. Vết hở mà quá lớn thì cần thay thế ống dẫn mới.

Nếu nước mát trào từ bình phụ thì cần kiểm tra hệ thống làm mát và ống nối với bình phụ ngay. Cách tốt nhất là thường xuyên thay nước làm mát cho động cơ, tránh để lâu ngày sẽ không còn tác dụng làm mát nữa, ảnh hưởng đến bộ máy động cơ của xe.

Có thể tự thay nước làm mát cho xe máy không?

Mỗi dòng xe có vị trí đặt két nước làm mát khác nhau, ví dụ như Honda Air Blade thường có két làm mát nằm gần bánh sau, còn Honda Lead thì có két nước làm mát nằm trong góc trong của cốp xe.

Có thể tự thay nước làm mát cho xe máy tại nhà.

Nếu muốn tự thay nước làm mát cho xe tại nhà, chủ xe có thể làm theo các bước như sau:

  • Dựng chân chống giữa của xe lên, giữ cho xe ở thế cân bằng
  • Mở nắp chính, nắp phụ của két nước làm mát
  • Mở van để xả nước mát cũ ra ngoài
  • Vặn lại van xả, cho nước vào, lắp két lại và khởi động xe trong 5 đến 10 phút để làm vệ sinh sạch sẽ két nước làm mát.
  • Mở van xả cho nước làm sạch thoát hết ra ngoài. Có thể thực hiện vài lần để đảm bảo két làm mát sạch sẽ hẳn.
  • Gắn lại van, cho nước làm mát mới vào két nước.

Để đảm bảo hơn, chủ xe có thể đem ra tiệm cho thợ chuyên nghiệp xử lý, hoặc đơn giản hơn là luôn đi bảo dưỡng xe đúng kỳ hạn, để thợ thay thế nước làm mát thường xuyên.

Xem thêm: 6 bí quyết đổ xăng tiết kiệm ‘thuộc nằm lòng’ được bật mí từ ‘dân chuyên’

Source: Hướng dẫn cách khắc phục nước làm mát xe máy bị rò rỉ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WelfulloutDoors.com