Sự khác biệt của các loại xăng và cách chọn xăng phù hợp cho xe máy

Hiện nay thị trường có 2 loại xăng chính dành cho xe máy là RON 95 và xăng E5 RON 92 – II. Trong đó, RON 95 có 4 loại là RON 95-II, RON 95-III, RON 95-IV và  dòng xăng được nhiều người sử dụng nhất là 95-V. Sự khác biệt của các loại xăng thế nào và làm sao để biết xe mình sử dụng loại xăng nào tốt nhất? Cùng Autofun đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Sự khác biệt giữa các loại xăng và cách chọn xăng xe phù hợp cho xe máy?

Sự khác biệt giữa các loại xăng

Xăng RON 95 còn được gọi với hai tên gọi khác là A95 hoặc Mogas 95 hay người dùng còn gọi với cái tên đơn giản là xăng 95. Xăng 95 nằm trong nhóm xăng cao cấp đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5, có khả năng chống kích nổ cao và giúp động cơ hoạt động mượt mà hơn. Để tối ưu công suất và hiệu quả của nó thì xăng 95 cần được sử dụng cho các dòng xe máy có tỉ số nén cao hay xe ô tô hiện đại.

Sự khác nhau giữa 3 cấp độ của xăng RON 95
STT Các chỉ số Mức chất lượng
Mức III Mức IV Mức V
1 Hàm lượng chì, g/l, max 0,013 0,005 0,005
2 Hàm lượng lưu huỳnh, mg/kg, max 150 50 10
3 Hàm lượng benzen, % thể tích, max 2,5 1 1
4 Hàm lượng Olefin, % thể tích, max 30 30 35

*Lưu ý: Chỉ số càng thấp thì càng tốt đối với hàm lượng chì, lưu huỳnh và benzen

Từ bảng trên ta có thể thấy, hàm lượng lưu huỳnh của RON 95-V cực kỳ thấp giảm rủi ro khí thải, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và cải thiện môi trường. Đó là lý do vì sao hiện nay đa số các cửa hàng xăng đều ưu tiên cung cấp xăng RON 95-V.

Xăng RON 95 có màu vàng và có mùi đặc trưng.

Xăng RON 95 có màu vàng và có mùi đặc trưng.

Xăng E5 RON 92-II là loại xăng sinh học được pha chế từ 95% RON 92 và  5% cồn E100. Được gọi là xăng sinh học vì nó được sản xuất dựa trên các loại lương thực thay vì dầu mỏ như các loại xăng thông thường. 

Xăng E5 có chỉ số Octan thấp nhưng chứa hàm lượng oxy cao hơn xăng 95, giúp cho việc đốt cháy nhiên liệu khi động cơ hoạt động tốt hơn, giảm sự tiêu hao nhiên liệu cực tốt. Tuy nhiên, vì có chỉ số Octan thấp nên E5 phù hợp với các dòng xe máy có tỉ số nén thấp, đa số là xe số.

 

Về cách nhận diện bằng mắt, xăng E5 có màu xanh lá rất dễ nhận biết.

Nên chọn xăng nào cho xe máy?

Xăng E5 và A95, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng, cả hai có chỉ số Octan khác nhau, nhiệt lượng hóa khác nhau và sự tác động đến động cơ của khác nhau. Nếu muốn biết xe của bạn nên sử dụng loại xăng này hãy kiểm tra tỉ số nén của xe để sử dụng loại xăng phù hợp cho ‘xế’ của mình.

Các dòng xe có tỉ số nén cao trên 9.5:1 cần sử dụng xăng RON 95.

Xăng RON 95 được khuyên dùng cho các mẫu xe tay ga có tỉ số nén cao như Honda SH, Honda PCX, Honda Airblade, Yamaha Exciter, Yamaha Grande,… những dòng có tỉ số nén trên 9,5:1.

Với các dòng xe số, hoặc xe tay ga có tỉ số nén dưới 9,5:1 như Honda Future, Honda Wave Alpha, Wave RSX, Honda Vision, Yamaha Sirius,… được khuyên dùng xăng sinh học E5.

Xăng E5 và RON 95 loại nào có giá bán đắt hơn?

Vì sở hữu chỉ số Octan cao, khả năng chống kích nổ tốt và quá trình chưng cất cũng phức tạp hơn so với xăng E5 nên xăng RON 95 có giá bán đắt hơn, đắt nhất là loại RON 95-V.

Cụ thể, giá xăng được cập nhật vào ngày 26/11/2022 như sau:

  • Xăng RON 95-V: 24.910.000 đồng/lít
  • Xăng RON 95-III: 23.780.000 đồng/lít
  • Xăng E5 RON 92-II: 22.670.000 đồng/lít

Ưu điểm của xăng RON 95-V

Hiện tại, đây là loại xăng cao cấp nhất, đáp ứng đủ tiêu chuẩn khí thải Euro 5 của thế giới. Vì vậy, các chỉ số có hại cho môi trường và cho động cơ đều được tối ưu ở mức thấp nhất. Cụ thể là hàm lượng lưu huỳnh, aromatics và benzen đều được giảm đáng kể so với RON 95-IV trước đó.

Xăng RON 95-V hiện đang là loại xăng cao cấp nhất trên thị trường.

Ngoài ra, sử dụng xăng RON 95-V còn có tác dụng giảm lượng khói bụi ra môi trường, đặc biệt là ở những nơi có dòng xe đông đúc. Nhiều người còn đánh giá rằng dùng xăng RON 95-V còn giúp duy trì hiệu suất hoạt động của động cơ, tăng độ bền cho máy móc và giảm lượng cháy nổ.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các loại xăng và cho chiếc xe của mình được sử dụng loại xăng phù hợp.

Xem thêm: Giá bán thị trường xe máy Việt đang có dấu hiệu ‘hạ nhiệt’ vào cuối năm

Source: Sự khác biệt của các loại xăng và cách chọn xăng phù hợp cho xe máy

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WelfulloutDoors.com